Chọn bê tông xây nhà: Bê tông tươi hay bê tông trộn tay ?

Wednesday, 05/07/2023 0

Thành phần của bê tông 

Bê tông là loại vật liệu xây dựng được tạo nên từ 3 loại cốt liệu chính: 

  • Cốt liệu thô: đá, sỏi (hoặc vật liệu tổng hợp đối với loại bê tông nhẹ).
  • Cốt liệu mịn: cát, đá mạt, đá xay,...
  • Chất kết dính: xi măng + nước, nhựa đường, hợp chất phụ gia

Bằng cách hoà trộn các thành phần cốt liệu nói trên theo tỷ lệ nhất định, khối bê tông tạo thành sẽ đạt được kết cấu bền chắc, khó bị phá vỡ. Nhờ đó, tạo thanh loại vật liệu được ứng dụng rộng rãi vào các hạng mục xây dựng như đổ móng, dầm nhà, sàn, cột...

Việc phân tích các thành phần của bê tông sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn bản chất loại vật liệu xây dựng này, từ đó có được góc nhìn khách quan về việc nên sử dụng bê tông tươi hay bê tông trộn tay.

Bê tông tươi là gì?

Bê tông tươi (bê tôn thương phẩm) là loại bê tông được trộn sẵn tại các trạm trộn bê tông chuyên dụng và chuyển đến công trình ở trạng thái dẻo, chưa đóng rắn. Về cơ bản, chúng là hỗn hợp gồm cát, đá, nước, xi măng và các chất phụ gia.

Do được trộn bằng máy móc nên tỷ lệ cấp phối của bê tông tươi rất chính xác. Tuỳ theo quy chuẩn của công trình mà bê tông được trộn với nhưng tỷ lệ tiêu chuẩn khác nhau. Người ta thường phân loại chúng dựa theo mác bê tông. Mác bê tông là đơn vị chỉ cường độ chịu nén của bê tông.

Mác bê tông được chia làm nhiều loại khác nhau: từ 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 và 600. Trong đó, loại mác 200 - 300 được sử dụng phổ biến trong công trình nhà ở dân dụng.

Bê tông trộn tay là gì?

Bê tông trộn tay là bê tông được trộn thủ công tại công trường. Các thành phần cát, đá, nước, xi măng ... được trộn theo tỷ lệ cụ thể để có được độ đặc mong muốn. Phương pháp này đòi hỏi nhân công phải cẩn thận và tỉ mỉ để trộn đúng tỷ lệ của nguyên vật liệu, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của bê tông. 

So sánh ưu - nhược điểm của bê tông tươi và bê tông trộn tay 

Thực tế, sử dụng bê tông tươi hay bê tông trộn tay cũng sẽ đều khả thi trong các dự án xây dựng. Tuy nhiên, mỗi loại có những ưu điểm và mặt hạn chế riêng. Hãy cùng xem xét các tiêu chí dưới đây để có được quyết định chính xác nhất khi chọn bê tông xây nhà:

  • Thời gian

- Bê tông tươi trộn sẵn và có thể sử dụng được ngay, giúp rút ngắn thời gian, tiến độ thi công.

- Quá trình thi công bê tông trộn tay chậm hơn vì phải trải qua bước trộn thủ công. Mặt khác, người ta thường phải chia thành nhiều mẻ trộn do khó có thể thao tác cùng lúc một khối lượng lớn nguyên vật liệu.

Kết luận: Sử dụng bê tông tươi giúp tiết kiệm thời gian hơn. 

  • Chi phí 

Theo khảo sát trên thị trường, giá bê tông tươi cao hơn so với bê tông trộn tay. Tuy nhiên, sự chênh lệch về giá không quá lớn. 

  • Chất lượng

- Bê tông tươi có chất lượn nhất quán do được trộn với tỷ lệ chính xác, được cân đo kỹ lưỡng bằng máy móc chuyên dụng. Mặt khác, một số loại bê tông còn có công dụng cách nhiệt, chống thấm, khả năng liên kết nhanh... nhờ được pha trộn thêm chất phụ gia.

- Chất lượng của bê tông trộn tay phụ thuộc vào nhân công phối trộn. Do trộn thủ công nên chúng có khả năng không đều bằng bê tông tươi và không đạt được sự nhất quán giữa các mẻ trộn.

  • Độ linh hoạt

- Bê tông tươi có tính linh hoạt cao, có thể đáp ứng yêu cầu đặc biệt của từng loại công trình ( ví dụ như chống thấm, cách nhiệt...). Đối với các công trình lớn, vị trí trên cao... sử dụng bê tôn tươi sẽ thuận tiện hơn.

- Bê tông trộn tay đòi hỏi cần có không gian để tập kết nguyên vật liệu và trộn hỗn hợp. Vì thao tác thủ công nên đôi khi dễ xảy ra trường hợp thừa hoặc thiếu nguyên vật liệu.

=> Bê tông tươi có độ linh hoạt hơn.

Tóm lại, bạn muốn bê tông tươi chất lượng, uy tín, bền bỉ thì hãy liên với chúng tôi, BÊ TÔNG VIỆT CƯỜNG theo số hotline: 0943.128.558   ;   0989.0436.898

 

 

 

Viết bình luận của bạn: