Bê tông thương phẩm

Wednesday, 05/07/2023 0

Hiện nay trên thị trường các bạn có thể thấy có các loại bê tông phổ biến như; Bê tông xi măng, bê tông tươi, bê tông thương phẩm, bê tông xỉ kiềm, bê tông nung, bê tông silicat.....Trong đó bê tông thương phẩm là bê tông hữu dụng không thể thiếu khi đổ cột, đổ nền móng, đổ trần mái công trình. Bê tông thương phẩm ngày càng được ưa chuộng bởi tính hữu dụng, và những ưu điểm nổi trội. Tuy nhiên vẫn còn không ít thắc mặc liên quan đến nguyên cốt liệu của loại bê tông tươi này. Bài viết dưới đây, Bê tông Việt Cường xin được có những chia sẻ để quý khách hàng có thêm thông tin về sản phẩm bê tông thương phẩm.

1, Cốt liệu dùng cho bê tông 

Chiếm tới 80% thể tích của bê tông tươi chính là phần cốt liệu truyền thống: cát, đá, sỏi,.....

Đây chính là phần ảnh hường đến tính chất của bê tông thương phẩm

+ Cát thiên nhiên: chúng được sử dụng để sản xuất bê tông thường, có 2 loại cát chính là cát đen và cát vàng. Ngoài ra ở một số nơi người ta còn sử dụng cát nhân tạo (cát nghiền)

+ Sỏi: Loại sỏi dùng để trộn bê tông là loại sỏi hình dạng gần giống với đá dăm, k quá nhẵn và đã được làm sạch bụi bẩn và tạp chất trước khi đưa vào quá trình trộn.

+ Đá dăm: Đá dăm trong xây dựng là loại đá 1-2 (cm) được nghiền, đập tạo độ cứng chắc cho nền nóng và mái trần. Đá dăm vốn có chứa nhiều bụi đá, đất bẩn, thường được rửa sạch hoặc xử lý kỹ trước khi đưa vào quá trình trộn giúp tăng bề mặt kết dính của hỗn hợp bê tông.

2, Các chất kết dính

Chất kết dính thông dụng nhất trong thành phần bê tông tươi chính là xi măng . Để chế tạo bê tông dùng trong xây dựng người ta thường dùng các chất kết dính vô cơ. Các vật chất này khi nhào trộn với nước dưới ảnh hưởng của quá trình hóa lý bên trong có khả năng dính kết.

Chất kết dính được sử dụng phổ biến nhất trong quá trình chế tạo bê tông là xi măng pooclăng, là chất kết dính thủy, đóng rắn trong nước hoặc trong không khí. Chúng tồn tại dưới dạng bột màu xám.

Khi thay đổi các thành phần khoáng của xi măng có thể đoán trước được chất lượng của chúng. Các xi măng mác cao và đóng rắn nhanh được chế tạo với hàm lượng khoáng C3S tăng. Các xi măng với hàm lượng khoáng belit cao thường đóng rắn chậm.

Cường độ của xi măng khi nén dao động trong khoảng 30- 60 MPa. Xi măng có cường độ từ 30-40 MPa có mác 300, với cường độ 40-50 MPa có mác 400. Trong các công trình xây dựng người ta thường sử dụng xi măng có mác 300,400,500,550,600.

3, Phụ gia cho bê tông

Với phương pháp trộn thủ công xưa nay, thường phụ gia cho bê tông không được sử dụng rộng rãi. Đó là một điều hạn chế của phương pháp cũ, bởi với  việc cho thêm phụ gia bê tông. Là một loại vật liệu, khác với nước, cốt liệu , xi măng và cốt sợi, sử dụng chúng như một thành phần của bê tông hay vữa và được cho vào trong mẻ trộn ngay từ trước hay trong khi trộn.

Có hai loại phụ gia chính đó là phụ gia hóa học và phụ gia nghiền mịn

4, Nước dùng để chế tạo hỗn hợp bê tông

Thông thường chúng ta vẫn thấy, bê tông trộn truyền thống sử dụng nước giếng khoan, thậm chí nước ao, hồ,...để làm nước trộn bê tông. Tuy nhiên, nhiều người không không để ý rằng

Để chế tạo hỗn hợp này cần sử dụng nước có độ PH không dưới 4 tức là không aixt, không chứa sunphat với hàm lượng trên 2700 mg/l và các muối khoáng trên 5000 mg/l. Ở nước ta nước sử dụng để chế tạo hỗn hợp bê tông tươi và vữa cần đạt tiêu chuẩn theo TCVN 4506-1987.

Với những nguyên vật liệu như trên, cùng phương pháp xử lý ngyên liệu đầu vào, đồng thời trộn bằng trạm trộn lớn, chắc chắn sẽ giúp cho khách hàng tìm đến bê tông Việt Cường ngày một đông đảo

Quý khách hàng có nhu cầu về bê tông tươi liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và đặt hàng :

Công ty cổ phần tư vấn địa kỹ thuật Việt Cường. ĐT: 0945.288.558

Trân trọng !

 

Viết bình luận của bạn: